องค์ความรู้ของภูมิปัญญา :: |
นางเกษร บุญถึง มีทักษะในการทำอาหารทั้งอาหารพื้นเมืองและอาหารไทย ได้อย่างหลากหลาย ในที่นี้ขอนำเสนออาหาร 2 ชนิด ได้แก่ น้ำพริกลาบ และแกงฮังเลเป็นต้น โดยมีรายละเอียดดังนี้
1.พริกลาบ
พริกลาบ หรือน้ำพริกลาบ หรือบ้างเรียกว่า น้ำพริกดำ เพราะมีสีดำของพริกแห้งย่างไป พริกลาบใช้เป็นเครื่องยำลาบ หรือ เครื่องปรุงลาบ และยำต่างๆ เช่น ยำจิ้นไก่ ยำกบ ยำเห็ดฟาง ปัจจุบันมีผู้ทำขาย หาซื้อได้ตามตลาดสด
1.1 ส่วนผสม
1) พริกแห้ง ½ กิโลกรัม
2) เมล็ดผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
3) มะแขว่น 2 ช้อนโต๊ะ
4) เทียนข้าวเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
5) มะแหลบ 2 ช้อนโต๊ะ
6) ดีปลี 20 ลูก
7) พริกไทยดำ ½ กิโลกรัม
8) ก้านพลู 1 ช้อนชา
9) โป๊ยกั๊ก 1 ช้อนโต๊ะ
10) เปราะหอม 2 ช้อนโต๊ะ
11) ลูกจันทน์เทศ 4 ลูก
12) ดอกจันทน์เทศ 4 ดอก
13) อบเชย 3 ชิ้น
14) กระวาน 1 ช้อนโต๊ะ
15) เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
1.2 ขั้นตอนการทำพริกลาบ
1) นำพริกแห้งสีสันสดใสที่เตรียมไว้แล้วมาคั่วไฟอ่อน และตำให้ละเอียด
2) คั่วเครื่องเทศ โดยคั่วเครื่องเทศที่สุกยากก่อน ได้แก่ ลูกจันทน์เทศ ดีปลี อบเชย โป๊ยกั๊ก กระวาน และเปราะหอม ใช้ไฟอ่อน พอมีกลิ่นหอม ใส่เครื่องเทศที่เหลือลงคั่วด้วยกัน จนมีกลิ่นหอม พักไว้ให้เย็น
3) โขลกเครื่องเทศทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
4) นำเครื่องเทศสมุนไพรต่าง ๆ ที่ตำอย่างละเอียดแล้วนะมาผสมกับพริกแห้งที่ตำเตรียมไว้แล้ว ถ้าหากจะนำเอาไปใส่ลาบหรือยำไก่ก็ให้ผสมขิงและกระเทียม ผสมให้เข้ากัน
5) คั่วไปเรื่อย ๆ ค่อย ๆ คน จนน้ำพริกลาบมีกลิ่นหอมและก็ปิดไฟ รอจนเย็นแล้วก็บรรจุลงผลิตภัณฑ์
2.แกงฮังเล
แกงฮังเลจัดว่าเป็นอาหารยอดนิยมอันดับต้น ๆ ของชาวล้านนาถือว่าเป็นอาหารมงคลชนิดหนึ่ง อีกทั้งยังมีต้นทุนในการผลิตค่อนข้างสูงชาวบ้านจึงนิยมนำไปถวายพระเนื่องในโอกาสวันสำคัญ ๆ ทางพุทธศาสนาตั้งแต่ครั้งอดีตจนถึงยุคปัจจุบัน
2.1 ส่วนผสม
1) เนื้อสันคอหมู 300 กรัม
2) เนื้อหมูสามชั้น 200 กรัม
3) น้ำอ้อยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
4) น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
5) ขิงซอย 1/2 ถ้วย
6) กระเทียม 1/2 ถ้วย
7) ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
8) สับปะรด 2 ช้อนโต๊ะ
9) ผงฮังเล 2 ช้อนโต๊ะ
2.2 เครื่องแกง
1) พริกแห้ง 7 เม็ด
2) พริกขี้หนูแห้ง 4 เม็ด
3) หอมแดง 3 หัว
4) กระเทียม 20 กลีบ
5) ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
6) ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
7) เกลือ 1 ช้อนชา
8) กะปิหยาบ 1/2 ช้อนโต๊ะ
2.3 วิธีการทำ
1) หั่นเนื้อหมูสันคอและหมูสามชั้นเป็นชิ้น ขนาด 1.5 x 1.5 นิ้ว
2) โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
3) ผสมเครื่องแกง ผงฮังเล สับปะรด และเนื้อหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
4) นำหมูที่หมักไว้มาตั้งไฟ ใส่น้ำเล็กน้อย ผัดจนกว่าหมูตึงตัว เคี่ยวต่อ คอยเติมน้ำเรื่อยๆ จนหมูนิ่มได้ที่
5) ใส่น้ำอ้อยป่น น้ำมะขามเปียก ใส่กระเทียม และขิงซอย คนให้
6) ใส่ถั่วลิสงคั่ว พอเดือดสักพัก ปิดไฟเข้ากัน เคี่ยวต่อจนใช้ได้ก็ยกลงรับประทานกับข้าวสวยจะอร่อยมาก
|