ขั้นตอนการจัดการภูมิปัญญา :: |
วัสดุอุปกรณ์
1. ลูกปลา หรือพันธุ์ปลาปลาดุก
2. สถานที่ หรือบ่อเลี้ยงปลา
3. อาหารเม็ดสำเร็จรูป
4. น้ำ
5. กระชังปลา (ตาข่ายรูเล็กและตาข่ายรูใหญ่)
วิธีดำเนินงาน
1. นำพันธุ์ปลาปล่อยลงกระชังปลา โดยปล่อยลงบนตาข่ายที่มีรูเล็กและรองด้วยตาข่ายที่มีรูใหญ่
2. ทำการหมุนเวียนน้ำ 3 บ่อ เพื่อให้น้ำในแต่ละบ่อมีออกซิเจนเพียงพอสำหรับปลา โดย 2 บ่อ จะเอาไว้ใช้เลี้ยงปลา และมี 1 บ่อไว้สำหรับพักน้ำจาก 2 บ่อ
บ่อที่ 1
บ่อที่ 2 บ่อที่ 3
3. จะให้อาหารปลาแบบเม็ดสำเร็จรูปประมาณ 20 กิโลกรัมต่อปลา 15,000 ตัวต่อวัน
4. เมื่ออายุครบ 3 เดือน ปลาจะโตพอสำหรับนำไปขาย ประมาณ 10 % อายุครบ 4 เดือน ปลาจะโตพอสำหรับนำไปขาย ประมาณ 50 % และอายุครบ 5 เดือน ปลาจะโตพอสำหรับนำไปขายได้ทั้งหมด
|